Tham vọng IPO tại Mỹ, VinFast cần đáp ứng những điều kiện gì?

Tham vọng IPO tại Mỹ, VinFast cần đáp ứng những điều kiện gì?

Sau khi Bloomberg và Reuters cho biết, Vingroup đang cân nhắc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) VinFast tại Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE), cổ phiếu VIC của Vingroup đã tăng phi mã lên 6,6%, đạt 140.700 đồng/cổ phiếu.

Những điều kiện để niêm yết trên NYSE?

NYSE: Sàn giao dịch chứng khoản lớn nhất thế giới (Ảnh Internet)

NYSE là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới, với giá trị vốn hóa thị trường của các công ty niêm yết đạt mức khổng lồ: 24,5 nghìn tỉ USD, theo Forbes.

Trên thực tế, 82% các công ty S&P 500 ( 500 công ty có mức vốn hóa thị trường lớn nhất của Mỹ) được giao dịch trên sàn NYSE. Đặc biệt là các công ty công nghệ, chăm sóc sức khỏe và năng lượng.

NYSE được kiểm soát rất chặt chẽ bởi Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) nhằm duy trì một hệ thống trật tự và công bằng cho các nhà đầu tư.

Chính NYSE cũng giám sát chặt chẽ tất cả giao dịch diễn ra trên sàn. Cả SEC và NYSE đều có trách nhiệm đảm bảo việc giao dịch diễn ra công bằng và hiệu quả.

Để được niêm yết và giao dịch trên NYSE, VinFast phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về tài chính và cơ cấu cổ đông.

Theo Forbes, một công ty muốn niêm yết trên NYSE cần có ít nhất 400 cổ đông. Tỉ lệ cổ phần tối thiểu do công chúng nắm giữ bắt buộc phải ở mức 1,1 triệu cổ phiếu.

Đặc biệt, giá cổ phiếu của công ty phải đạt từ 4 USD trở lên và vốn hóa thị trường phải duy trì ở mức tối thiểu là 40 triệu USD.

Ngoài ra, công ty phải có lãi, thu về ít nhất 10 triệu USD trong 3 năm gần nhất.

Một đợt IPO kéo dài bao lâu?

Theo PWC, quá trình IPO tại Mỹ có thể kéo dài từ 6 đến 12 tháng (kể từ khi bắt đầu đến khi kết thúc).

SEC cho biết, sau khi công ty đạt được sự hiểu biết sơ bộ với đơn vị bảo lãnh phát hành về đợt chào bán, quá trình IPO đã bắt đầu.

Theo Reuters, Vingroup đang làm việc cùng Ngân hàng đầu tư Credit Suisse cho kế hoạch IPO VinFast tại NYSE. Các nguồn tin của Reuters cho hay, kế hoạch IPO sẽ được tiến hành trong quý II/2021.

Khi bắt đầu quá trình IPO, nhóm làm việc, bao gồm ban lãnh đạo công ty, đơn vị tư vấn, kiểm toán độc lập, ngân hàng đầu tư, cố vấn của ngân hàng đầu tư và ngân hàng lưu ký được triệu tập để thảo luận về thời gian biểu, vai trò và trách nhiệm của các bên, những rủi ro tiềm ẩn và cấu trúc của đợt chào bán.

Sau cuộc họp nói trên, nhóm làm việc bắt đầu chuẩn bị hồ sơ IPO. Khi các phần khác nhau của hồ sơ IPO được hoàn thành và đồng nhất, thông tin tài chính và thuyết minh được xem xét, cân nhắc. Sau khi các vấn đề tồn đọng đã được giải và được ban lãnh đạo của công ty ký tên, hồ sơ IPO sẽ được đệ trình lên SEC để xem xét.

Theo PWC, quá trình thẩm định của SEC thường kéo dài từ 4 đến 6 tuần.

Sau khi nhận được hồ sơ IPO, SEC sẽ phản hồi về những thông tin thiếu sót và yêu cầu bổ sung, thường là trong vòng 30 ngày. Đơn vị tư vấn và kiểm toán viên độc lập sẽ hỗ trợ công ty xử lý mọi thiếu sót và chuẩn bị phản hồi cho SEC.

Sau khi được SEC chấp thuận, công ty thường in bản cáo bạch sơ bộ và bắt đầu giai đoạn tiếp thị, gặp gỡ nhà đầu tư thông qua các sự kiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *