Nên mua cáp sạc AC hay trạm sạc DC cho oto điện?

Nên mua cáp sạc AC hay DC cho oto điện? Cần chọn đúng loại sạc

Ngày nay, thế giới chạy bằng điện khá nhiều. Đối với hầu hết mọi người, nó là một tiện ích trả tiền để sử dụng và vận hành ngôi nhà của chúng ta. Bạn không thể nhìn thấy nó và bạn không được chạm vào nó. Đó là tổng thể của những hiểu biết hiện đại về điện trừ khi vẫn còn những người có thể thay đổi phích cắm tường ba chân trong nước trên một thiết bị.

Tuy nhiên, với sự ra đời của động cơ điện, ô tô của chúng ta ngày nay đòi hỏi chủ sở hữu phải hiểu biết nhiều hơn khi động cơ oto điện và hybrid bắt đầu chiếm lĩnh thị trường xe hơi. Kiến thức về các bộ sạc pin ô tô điện (EV) là quan trọng, đặc biệt là khi mua các vật dụng phụ trợ như cáp sạc EV.

Hầu hết mọi người đều hiểu rằng phải trả tiền để sạc xe điện ở nhà, chỉ sử dụng các trạm sạc công cộng khi đi ra ngoài hoặc trên những chặng đường dài hơn.

Hiện nay, nguồn cung cấp điện được chuyển đến tường dưới dạng dòng điện xoay chiều (AC). Các thiết bị điện tử hiện đại mà chúng ta sử dụng thường xuyên, chẳng hạn như máy tính xách tay, yêu cầu dòng điện một chiều (DC). Vì vậy điều cần thiết là một thứ biến đổi AC từ ổ cắm trong nhà thành DC và nó được chuyển đổi trong quá trình sạc. DC cũng được sử dụng bởi pin trong ô tô điện.

Do đó, có một bộ sạc được tích hợp vào xe, lấy AC và biến nó thành DC, sau đó đưa vào bộ pin. (Mẹo: Khi chọn oto điện, hãy hỏi về nguồn điện của bộ sạc tích hợp vì điều đó chi phối tốc độ sạc). Đối với hầu hết thời gian sạc tại nhà không phải là yếu tố quan trọng nhất nhưng một chiếc xe có bộ sạc tích hợp kém sẽ không sạc nhanh hơn bằng cách sử dụng bộ sạc thông minh và các loại tương tự.

Sạc DC trực tiếp ít phổ biến hơn (phần cồng kềnh và chi phí cao hoặc bị chi phối bởi địa phương,…) nhưng có sẵn tại các trạm sạc DC. AC được chuyển đổi thành DC tại điểm cung cấp gửi dòng điện trực tiếp đến pin. Vì nó bỏ qua thiết bị tích hợp nên việc sạc nhanh hơn rất nhiều, nhưng sẽ tốn kém hơn khi lắp đặt, đấy là những bộ sạc nhanh.

Bạn cần chọn đúng loại cáp sạc pin xe oto điện
Những xe có khả năng sạc nhanh thông thường cần cáp cung cấp điện từ 7 kW đến 22 kW, trung bình có thể sạc một chiếc oto điện chỉ trong vài giờ. Cáp sạc nhanh sẽ có ổ cắm Loại 1 hoặc Loại 2 được buộc dây. Các thiết bị chạy chậm hơn đến 3 kW sẽ được sử dụng chủ yếu qua đêm, mất từ ​​sáu đến mười hai giờ đối với một chiếc ô tô chạy hoàn toàn bằng điện, hoặc có thể từ hai đến bốn giờ đối với một chiếc xe hybrid.

Quá trình sạc có thể nhanh hơn thông qua việc sử dụng bộ sạc nhanh. Bộ sạc AC sẽ được đánh giá khoảng 43 kW nhưng tốt hơn vẫn là hầu hết các trạm DC nhanh sẽ lên đến 50 kW. Dù bằng cách nào, tùy thuộc vào dung lượng pin, cả hai đều sẽ sạc được 80% trong khoảng một giờ. Ví dụ: ô tô Tesla sạc tại các trạm sạc của chính thương hiệu, là các đơn vị DC nhanh chóng có thể sạc với công suất cực nhanh 120 kW. Đối với những điều này, chiếc xe cần có CCS (hệ thống sạc kết hợp; một hệ thống hỗ trợ cả hai nguồn điện), CHAdeMO hoặc cáp Tesla Loại 2. Các mẫu xe oto điện sử dụng sạc nhanh CHAdeMO (đây chỉ đơn giản là chữ viết tắt của “CHArge de Move”. Tương đương của chúng tôi sẽ là “charge ‘n’ go”, tham chiếu rằng đó là bộ sạc nhanh.) Bao gồm Nissan Leaf, Mitsubishi Outlander PHEV, ví dụ, và BMW i3 sử dụng CCS.

Đây là lý do tại sao, đối với người dân, hoặc người lái xe đã từng sử dụng các phương thức cũ của ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, cần phải mở rộng kiến ​​thức của họ về các yêu cầu sạc EV. Đại lý thương hiệu hoặc sổ tay của xe nên cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết nhưng để an tâm tuyệt đối và đảm bảo xe có loại cáp hoàn toàn chính xác cho công việc, hãy tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia trong lĩnh vực cung cấp cáp sạc ô tô.

Vậy nên mua cáp sạc AC hay trạm sạc DC?

Nếu kinh tế cho phép thì bạn hoàn toàn có thể trang bị cho ngôi nhà của mình một trạm sạc DC công suất mạnh, sạc đầy chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ. Chi phí cho trạm sạc DC sẽ dao động từ 80 đến 200 triệu

Còn trong trường hợp tài chính không cho phép hoặc nhu cầu không lớn thì cáp sạc điện AC cho oto hoặc trạm sạc mini treo tường là phù hợp nhất. Phần lớn người dân ở những nước phát triển đều trang bị cho chiếc oto điện của họ 1 trạm sạc AC mini treo tường, giá cả rất vừa phải chỉ từ $300 đến $1000.

Đọc thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *