6 loại cáp sạc oto điện phổ biến hiện nay

6 loại cáp sạc oto điện phổ biến hiện nay | Hoàng Nam Auto
6 loại cáp sạc oto điện phổ biến hiện nay | Hoàng Nam Auto

Ô tô điện phải nói là rất tuyệt vời và cùng với những tiến bộ công nghệ, ngày càng nhiều những tiện ích và giải pháp phát triển để đi kèm với nó. Những rào cản về ngành công nghiệp xe điện hoặc hạn chế về mặt công nghệ, sạc pin sẽ không còn nữa. Tùy khu vực, quốc gia thì sẽ có một quy chuẩn hoặc thịnh hành một vài loại cáp sạc khác nhau. Điều này có thể làm cho việc trang bị cho bản thân bộ cáp sạc oto điện phù hợp trở nên khó khăn hơn, chính vì thế Power Car xin chia sẻ một số loại cáp sạc oto điện phổ biến nhất hiện nay

Có 3 loại tốc độ sạc:

  • Sạc chậm trung bình có thể mất 6-12 giờ với công suất đầu ra khoảng 3kW.
  • Sạc nhanh cần 4 giờ để sạc đầy trên 7kW-22kW.
  • Sạc siêu nhanh có thể chỉ cần một giờ cho một lần sạc đầy từ công suất đầu ra 50kW-120kW.

Bạn cũng có thể sạc dòng điện xoay chiều (AC) hoặc dòng điện một chiều (DC). Các thiết bị DC chủ yếu được buộc bằng dây nên bạn không phải lo lắng về ổ cắm điểm sạc.

Các kết nối sẽ tùy thuộc vào loại bộ sạc đang sử dụng và cổng vào của xe. Ở đây chúng ta sẽ xem xét các đầu nối khác nhau được sử dụng trong quá trình sạc và tốc độ mà bạn có thể mong đợi. Chúng ta sẽ thảo luận về các loại cáp sạc chậm nhất đến nhanh nhất.

1. Cáp sạc 3 chân

Còn được gọi là Chế độ 1 hoặc cáp sạc di động ev, những loại cáp này tương tự như những gì bạn thấy với các thiết bị lớn như tủ lạnh và máy giặt. Phích cắm đầu nối 3 chân có thể được cắm vào phích cắm trong nước trong khi đầu còn lại là phích cắm xe. Như được hiển thị trên trang web EV Power, các loại cáp này có đầu nối thường là tiêu chuẩn của nhà sản xuất xe hơi. Bạn có thể mua cáp sạc này với hai loại khác nhau:

Nó thường sẽ có một hộp điều khiển ở đâu đó dọc theo chiều dài của nó để tạo điều kiện giao tiếp giữa xe và điểm sạc. cáp này cung cấp sạc chậm với một sản lượng điện của 3kW AC với một loạt xấp xỉ 8 dặm một giờ sạc. Do tốc độ sạc kém này, chủ sở hữu EV nên đầu tư vào các điểm sạc EV chuyên dụng có khả năng sạc nhanh tại nhà.

2. Cáp sạc Type 1 – Loại 1

Gõ 1 phích cắm là đơn pha và cho phép nhanh chóng sạc ở mức sản lượng điện của 3.7kW-7.4kW AC và một loạt mỗi giờ khoảng 12,5-25 dặm. Thiết kế có 5 chân. Phích cắm này chủ yếu được sử dụng với các mẫu xe hơi được tìm thấy ở các khu vực châu Á, và ít hơn ở châu Âu. Có thể khó tìm thấy bộ sạc Loại 1 và các trạm sạc ở Vương quốc Anh.

3. Cáp sạc Type 2 – Loại 2

Đây là thiết kế phích cắm 7 chân đạt tiêu chuẩn của thị trường Châu Âu. Nó cung cấp khả năng sạc nhanh với mức công suất đầu ra từ 3.7kW-7kW AC. Điều này cung cấp một phạm vi khoảng một giờ sạc pin của 12,5-25 dặm. Một ngoại lệ đối với tiêu chuẩn này là Tesla Superchargers. Họ cung cấp DC trên đầu nối Loại 2. Mức sản lượng là 130kW với một loạt mỗi giờ 180 dặm.

Các đầu nối này có cơ chế khóa sẵn để đảm bảo bạn có thể sử dụng chúng một cách an toàn và đáng tin cậy tại các trạm sạc mà không cần lo lắng. Công suất đầu ra mạnh mẽ được hỗ trợ bởi nguồn điện ba pha, giúp bạn có thể lắp đặt các bộ sạc như vậy một cách chuyên nghiệp tại nhà. Hầu hết các trạm sạc đều hỗ trợ ổ cắm Loại 2.

4. Cáp sạc IEC – Industrial Commando

Đây là những đầu nối AC thường được sử dụng với ổ cắm biệt kích MK ở Châu Âu. Phích cắm phổ biến trong việc sạc điện cao của xe công nghiệp nhờ khả năng phân kênh điện áp và cường độ dòng điện cao. Chúng cũng tuyệt vời để sử dụng ngoài trời vì chúng chịu được tiếp xúc với nước, bụi bẩn và bụi bẩn tốt.

5. Cáp sạc Combined Charging System (CCS – Combo) – Hệ thống sạc kết hợp

Đây là phiên bản sửa đổi và nâng cao của phích cắm Loại 2. Nó bổ sung thêm hai điểm tiếp xúc nguồn giúp sạc nhanh chóng. Các bộ sạc này hỗ trợ cả sạc AC và DC với mức công suất đầu ra dao động từ 50kW-350kW. Tiêu chuẩn là 50kW, với mức đầu ra cao hơn vẫn đang được thử nghiệm.

6. Cáp sạc CHAdeMO

Các loại cáp và phích cắm cung cấp sạc nhanh chóng với công suất lên đến 50kw DC với một phạm vi khoảng mỗi 30 phút sạc là 75 dặm. Chúng thường có sẵn tại các trạm sạc công cộng. Nó tương thích với nhiều thương hiệu xe bao gồm Toyota, Honda, Nissan, Mazda và Mitsubishi. Tesla Superchargers cũng có thể sử dụng hệ thống sạc này nhưng sẽ yêu cầu phích cắm Mennekes Loại 2 đã được sửa đổi. Mặc dù được phát triển ở Nhật Bản, nhưng loại đầu nối này rất phổ biến trên khắp Vương quốc Anh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *