3 câu hỏi phổ biến khi sạc pin oto điện VinFast tại Việt Nam

7 câu hỏi phổ biến khi sạc pin oto điện

Xe điện đang trở thành chủ đề trao đổi sôi động trong khoảng thời gian gần đây sau khi VinFast thông tin tung ra thị trường 3 mẫu xe oto điện là VFe34, VFe35 và VFe36. Với những người đã được trải nghiệm xe oto điện hoặc đã từng tìm hiểu qua thì rất đơn giản, còn những ai cần biết rõ hơn thì bài viết này sẽ trả lời cho các bạn 3 câu hỏi phổ biến khi sạc pin oto điện VinFast tại Việt Nam

1. Những nơi bạn có thể sạc xe điện

Trạm sạc pin nhanh oto điện Combo – CCS2 của VinFast
Trạm sạc nhanh DC của VinFast tại khu thương mại (Ảnh Demo)

Hiện tại VinFast đã và đang phủ 40,000 cổng sạc và 2,000 địa điểm sạc trên toàn quốc, chính vì thế bạn có thể sạc ở bất cứ đâu

  • Tại nhà: Bạn có thể tự trang bị cho bản thân một bộ trạm sạc AC gắn tường hoặc có thể gửi ở những Gara có hỗ trợ sạc AC hoặc DC
    Đọc thêm: Mua bộ trạm sạc oto điện VinFast tại nhà chính hãng ở đâu?
  • Dọc các đường quốc lộ, bạn yên tâm VinFast lắp đặt dọc các tuyến đường, bạn không phải lo lắng về việc hết pin giữa đường
  • Ngoài ra, ở các khu thương mại hoặc đại lý hợp tác làm trạm đều có trạm sạc nhanh DC chuẩn CCS2, chỉ cần 15 phút là xe có thể đi được hơn 100km rồi.

2. Sạc trong bao lâu có thể đi được

Top 10 bộ trạm sạc cho oto điện tại nhà tốt nhất 2022

Thời gian sạc khác nhau tùy thuộc vào: mức sạc pin hiện tại của bạn, dung lượng pin, công suất và cài đặt của trạm sạc cũng như dung lượng nguồn năng lượng của trạm sạc

Các xe hybrid cắm điện cần 1-4 giờ để được sạc đầy, trong khi các xe chạy điện hoàn toàn cần 4-8 giờ (từ 0 đến 100%). Trung bình, ô tô được đậu tại nhà đến 14 giờ một ngày và tại nơi làm việc khoảng 8 giờ một ngày. Với một trạm sạc tùy ý của bạn, tất cả thời gian này có thể được sử dụng để nạp tiền cho ô tô của bạn đến 100%.

  • Ổ cắm điện thông thường: Với Plug – Súng sạc mua ngoài kết nối qua ổ cắm điện thông thường thì thời gian có thể lên đến 10 – 24 tiếng. Sạc tại nhà sẽ yêu cầu một loại cáp sạc cụ thể để tránh mất điện và quá nhiệt. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo ổ cắm ở gần ô tô của mình, vì bạn có thể không bao giờ sử dụng cáp mở rộng để sạc ô tô của mình. Tuy nhiên, ngay cả khi đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa này, việc sạc từ ổ cắm thông thường rất không được khuyến khích, vì hầu hết các tòa nhà dân cư không có dây để mang điện cao. Thời gian sạc sẽ phụ thuộc vào quốc gia bạn đang ở.
  • Trạm sạc AC: Đây là phương pháp sạc ô tô được khuyến nghị nhất vì nó giúp sử dụng an toàn và hiệu quả công suất của ô tô và các nguồn năng lượng (ví dụ: nhà hoặc tòa nhà văn phòng). Với một trạm sạc tùy ý sử dụng, mỗi khi lên đường, bạn chắc chắn sẽ có một chiếc ô tô được sạc đầy với phạm vi hoạt động tối đa. Một trạm sạc có thể sạc nhanh hơn 8 lần so với một ổ cắm thông thường. Điều này có nghĩa là bất kỳ chiếc oto điện nào sẽ được sạc 100% chỉ trong 1-4 giờ. Tìm tổng quan về thời gian sạc cho các dung lượng pin phổ biến nhất tại đây.
  • Trạm sạc nhanh DC: Tất nhiên rồi, trạm sạc nhanh DC với cổng kết nối Combo CCS2 của VinFast sẽ giúp cho chiếc oto điện của các bạn có thể đi được từ 100km – 200km chỉ sau 15 phút sạc.

Đọc thêm: Mua bộ trạm sạc oto điện VinFast tại nhà chính hãng ở đâu?

3. Chi phí sạc điện pin xe oto VinFast

Người dùng sẽ phải thuê pin với mức chi phí cố định 1,45 triệu đồng/tháng cho quãng đường di chuyển tối đa 1.400 km, tức trung bình 46 km mỗi ngày. Đây là mức di chuyển ít nhất trung bình của 01 xe ô tô theo thống kê của VinFast.

Đáng chú ý, mức phí 1,45 triệu đồng trên chưa bao gồm chi phí sạc điện cho xe. VinFast ước tính, mỗi km sử dụng của xe sẽ tương đương khoảng 484 đồng tiền sạc điện (theo giá điện sinh hoạt bậc 5 hiện tại là 3.117 đồng/kW). Như vậy, nếu đi hết mức 1.400 km mỗi tháng, người dùng sẽ phải chi khoảng 670.000 tiền điện mỗi tháng.

Nếu cộng chi phí thuê pin 1,45 triệu và sạc điện 670.000 thì chi phí sử dụng  mỗi tháng của VinFast VF e34 sẽ là 2.120.000 đồng.

Trong trường hợp người dùng đi quá mức tiêu chuẩn 1.400 km/tháng, khách hàng sẽ chi trả thêm 998 đồng/km.

Trên đây là 3 câu hỏi phổ biến nhất trong rất nhiều những thắc mắc của những người muốn tìm hiểu sâu hơn trong lĩnh vực oto điện và đặc biệt trong thao tác sạc pin. Power Car hy vọng có thể giúp ích cho các bạn, nếu có câu hỏi nào xin vui lòng comment ở dưới bài viết. Xin cám ơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *